สำรวจ 22 บจ.ประกาศแผนลงทุนคริปโทฯ หวังผลยาวหรือขี่กระแสช่วงสั้น?

กระแสการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ยังคงความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง แม้ราคาเหรียญที่เป็นที่นิยมสูงสุดตลาดกาลอย่าง “บิทคอยน์” (Bitcoin) จะชะลอความร้อนแรงลงจากช่วงปลายปี 2564 ก็ตาม สินทรัพย์ดังกล่าวเริ่มได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ทั้งจากบริษัทขนาดใหญ่ระดับโลกและสถาบันการเงินชั้นนำที่มีชื่อเสียง เช่น “เมตา” (Meta) อดีตเฟซบุ๊ก “เพย์พาล” (Paypal) ผู้รับชำระเงินรายใหญ่ “ซีเอ็มอี…

“คริปโทเคอร์เรนซี” คืออะไร ทำความเข้าใจคริปโทฯ แบบเร่งด่วนใน 5 ข้อ

สรุป 5 ข้อสำคัญ ช่วยทำความรู้จัก “คริปโทเคอร์เรนซี” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “คริปโทฯ” คืออะไร มีแบบไหนบ้าง มีประโยชน์อย่างไร ? ประเด็นร้อนในแวดวงการเงินการลงทุนคือเรื่อง “เก็บภาษีคริปโทฯ” ที่กรมสรรพากรออกกฎเกณฑ์ในการจัดเก็บภาษีจากนักลงทุน “คริปโทเคอร์เรนซี” ที่หลายส่วนที่เกี่ยวข้องมองว่ายังไม่เหมาะสม ซึ่งบทสรุปของเครื่องนี้ กรมสรรพากรจะหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางออกเรื่องนี้ร่วมกัน พอพูดถึงเรื่องภาษี…

เอฟบีไอจ่อตั้งทีมพิเศษสกัดอาชญากรรมคริปโทฯ หลังสั่งยึดบิตคอยน์ครั้งใหญ่

สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐเตรียมจัดตั้งทีมงานพิเศษเพื่อดูแลด้านคริปโทเคอร์เรนซีโดยเฉพาะ เพื่อทำหน้าที่ติดตามจับกุมและยึดเงินคริปโทเคอร์เรนซีที่ผิดกฎหมาย ขณะที่หน่วยงานหลายแห่งของสหรัฐได้เพิ่มความพยายามในการกำกับดูแลด้านคริปโทเคอร์เรนซีเพิ่มขึ้น สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สหรัฐจะจัดตั้งหน่วยงาน Virtual Asset Exploitation Unit หรือ VAXU ขึ้น หลังจากที่กระทรวงยุติธรรมได้จับกุมคู่สามีภรรยาที่ลักลอบฟอกเงินบิตคอยน์อย่างผิดกฎหมายที่ขโมยมาจากการเจาะระบบบิทฟิเน็กซ์ (Bitfinex) ซึ่งให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเป็นมูลค่ากว่า 4.5 พันล้านดอลลาร์…

NRF ทุ่ม700 ล้านบาท รุกลงทุนเหมืองขุดบิตคอยน์ 2,200 เครื่องในปีนี้

“เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์” เดินหน้านำเทคโนโลยี Blockchain ขับเคลื่อนธุรกิจตามแผนยุทธศาสตร์ต่อสู้กับโลกร้อน ทุ่มงบ 700 ล้านบาท รุกลงทุนเหมืองขุดบิตคอยน์ 2,200 เครื่องในปีนี้ ขุดได้ 50-55 BTC ต่อเดือน รองรับธุรกิจเหมืองขุดคริปโทฯ ที่ใช้พลังงานสะอาด 100% เป็นรายแรกในไทย…

ก.ล.ต. เฮียริ่งหลักเกณฑ์การส่งรายงานข้อมูลของธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

ก.ล.ต.เปิดรับฟังความคิดเห็นหลักการเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล การจัดส่งรายงานข้อมูลคุณภาพการให้บริการ และการใช้ความสามารถของระบบงาน ต่อ ก.ล.ต. รวมทั้งให้เปิดเผยข้อมูลคุณภาพการให้บริการบนเว็บไซต์ของผู้ประกอบธุรกิจ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ธุุรกิจ สินทรัพย์ดิจิทัล มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพการให้บริการของผู้ประกอบธุรกิจดังกล่าว ผู้ซื้อขายจึงไม่มีข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกใช้บริการ และเพื่อให้ ก.ล.ต. สามารถติดตามตรวจสอบคุณภาพและประสิทธิภาพการให้บริการแก่ผู้ซื้อขาย และ IT usage…

CMSK ประกาศหนุนองค์ความรู้’สินทรัพย์ดิจิทัล’เชื่อมโลกการลงทุนส่วนบุคคล

CMSK ประกาศความพร้อมหนุนองค์ความรู้สินทรัพย์ดิจิทัลเชื่อมโลกการลงทุนส่วนบุคคลกับผู้ประกอบวิชาชีพสถาบันการเงิน ดีเดย์เดือน มี.ค.นี้ หวังเป็นตัวช่วยให้พอร์ตการลงทุนผู้ลงทุนทั่วไปสามารถบริหารสินทรัพย์ได้อย่างแข็งแกร่ง นายชาติชาย มีสุขโข ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ซีเอ็มเอสเค จำกัด หรือ CMSK บริษัทที่ปรึกษาการวางแผนทางการเงินอิสระสัญชาติไทย เปิดเผยว่า CMSK ขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะเป็นผู้ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัลให้เป็นที่เข้าใจในวงกว้างมากขึ้น โดยจะเริ่มต้นให้คำแนะนำจากการบุคลากรของสถาบันการเงินต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทาง CMSK…

“คณะกรรมการดูแลเสถียรภาพทางการเงิน”แนะเร่งคุมสินทรัพย์ดิจิทัล

คณะกรรมการดูแลเสถียรภาพทางการเงิน (FSB) ชี้การที่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลเติบโตอย่างรวดเร็วและเชื่อมโยงกับทรัพย์สินอื่นมากขึ้น หน่วยงานกำกับดูแลต้องเร่งประเมินผลกระทบและควรมีนโยบายและมาตรการเพื่อป้องกันความเสี่ยงและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับภาคการเงิน คณะกรรมการดูแลเสถียรภาพทางการเงิน (Financial Stability Board: FSB) ซึ่งเป็นองค์กรที่ติดตามดูแลเสถียรภาพของระบบการเงินของโลกได้เผยแพร่รายงานการประเมินความเสี่ยงของสินทรัพย์ดิจิทัลต่อเสถียรภาพทางการเงิน (Assessment of Risks to Financial Stability from Crypto-assets) เมื่อวันที่ 16…

JTS โชว์กำไร64 โต 400% ทุ่ม 3.3 ล้าน เพิ่มเครื่องขุดบิทคอยน์เป็น 8,100 เครื่อง

JTS กางแผนลงทุนปี 65 ทุ่ม 3.3 พันล้านบาท เพิ่มเครื่องขุดบิทคอยน์เป็น 8,100 เครื่อง ดันธุรกิจขึ้นชั้นผู้ประกอบธุรกิจเหมืองขุดบิทคอยน์รายใหญ่สุดในไทย โชว์งบปี 64 กำไรสุทธิ 221 ล้านบาท เติบโต 400.82% นายดุสิต ศรีสง่าโอฬาร กรรมการผู้จัดการ…

ผู้เชี่ยวชาญคาดนักลงทุนหันมาซื้อคริปโทฯ มากขึ้น เหตุดอกเบี้ยพุ่ง

นายทอม ลี นักวิเคราะห์จากบริษัทฟันด์สแตรทได้ออกมาให้ความคิดเห็นในเชิงบวกเกี่ยวกับอนาคตของบิตคอยน์ และสินทรัพย์ในรูปสกุลเงิน คริปโทเคอร์เรนซี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากบรรดาธนาคารกลางส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและสินทรัพย์เสี่ยงประเภทอื่นๆ ต่างได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้ราคาสินทรัพย์กลุ่มดังกล่าวร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความวิตกกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับแผนปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขณะที่โกลด์แมน แซคส์ คาดว่า จะมีการประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ย 7 ครั้ง ภายในปีนี้ “อัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มว่าจะพุ่งกลับไปแตะระดับเดียวกับเมื่อ 30…

“แบงก์ชาติอินเดีย” ชี้คริปโทฯ ภัยคุกคามเสถียรภาพเศรษฐกิจ – การเงิน

ผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดีย เผย สกุลเงินดิจิทัลหรือ คริปโทเคอร์เรนซี เป็นภัยคุกคามอย่างยิ่งต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจมหภาคและการเงินของประเทศ นายชัคติคานตา ดาส ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งอินเดีย (RBI) แถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ (10 ก.พ.65) ภายหลังการประชุมนโยบายการเงินทุก 2 เดือนว่า “จุดยืนของเราเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลนั้นชัดเจนมาก คริปโทเคอร์เรนซี ส่วนบุคคลเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจมหภาคและการเงิน” นอกจากนี้ นายดาส…