ทำความรู้จัก Staking การลงทุนเพื่อสร้าง Passive income แบบใหม่

บิทคอยน์ : ทำความรู้จัก Staking การลงทุนเพื่อสร้าง Passive income แบบใหม่

เดี๋ยวนี้ช่องทางสำหรับในการลงทุน ได้แก่ การสั่งสม Bitcoin นับเป็นการลงทุนอีกแบบที่กำลังได้รับการให้ความสนใจ ทำให้พวกเราสามารถกระจัดกระจายการเสี่ยงได้อีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากการสะสม Bitcoin แล้ว ยังมีวิธีการออมเหรียญริโตในแบบอื่นก็น่าดึงดูดเป็นอย่างยิ่ง และก็ในวันนี้ จะพาไปรู้จักการ Staking ว่าสามารถทำเป็นเช่นไร และก็มีจุดเด่นจุดบกพร่อง ยังไงให้ทุกคน ได้รู้กัน

การ Staking เหรียญริโตเป็นยังไง ?

การ Stake เหรียญปกติแล้วทีนี้คือการที่นักลงทุนริโตนำเอาเหรียญของพวกเขาไป ล็อค” เก็บเอาไว้ภายในอัลกอริทื่อ consensus ที่เรียกว่า Proof-of-stake (PoS)

ซึ่งส่วนมากแล้วโครงข่าย Blockchain ของเหรียญที่ใช้อัลกอริทื่อ PoS ดังที่กล่าวมาแล้วนี้จะอนุญาตให้นักลงทุนที่นำเหรียญเข้ามา Stake นั้นสามารถมีสิทธิ์สำหรับการร่วมโหวตแนวทางในการพัฒนาของเหรียญนั้นๆได้ (คล้ายกับการลงเงินเข้ามาในหุ้น และก็ผู้ร่วมลงทุนมีสิทธิ์ที่จะโหวตในห้องประชุมของบริษัท)

แล้วก็ด้วยการที่นักลงทุนทำ stake เหรียญนั้นๆไว้ เหรียญดังที่ได้กล่าวมาแล้วก็จะถูกล็อคไว้ โอนออกไปไปไหนมิได้ และก็นักลงทุนที่ stake เหรียญนั้นๆก็จะได้เหรียญมากขึ้น เป็นรางวัลทดแทน หรือเรียกกล้วยๆว่า เป็นกระบวนการตรวจที่พวกเราจ่ายเงินรับรองรวมทั้งมาเข้ามามีร่วมเป็นคนตรวจสอบโครงข่ายนั่นเอง

กรรมวิธีการเป็น ขั้นต้นพวกเราควรมีเหรียญหรือโทเค็นที่จะทำ Stake (Hybrid PoW & PoS ก็ได้โดยการนำเหรียญของตนเองทำ Proof-of-stake (PoS) นั้นคุณสามารถเลือกทำเป็นหลายแนวทาง ยกตัวอย่างเช่น การเลือกฝากเหรียญในกระเป๋าเงิน Wallet หรือ Exchange ที่รองรับการ Stake, ร่วม Pool ที่รองรับกระบวนการทำ node, การผลิต Node ด้วยเหรียญของตนเองฯลฯ

หากต้องการจะให้คำอธิบายศัพท์กล้วยๆของการ Staking ก็อาจจำเป็นต้องพูดว่าคล้ายกับการฝากเงินประจำของแบงค์หรือก็คือ การเก็บเหรียญไว้ภายใน Platform ต่างๆตามข้อตกลงของ Platform นั้นๆไม่ว่าจะเป็นบอร์ดแลก (Exchange) หรือกระเป๋าเงินดิจิทัล (Wallet) ค่ายต่างๆซึ่งแต่ละ Platform ก็จะสร้างเงื่อนไขเพื่อเย้ายวนใจให้ชาวริโตพึงพอใจด้วยการมอบอัตราผลตอบแทน หรือ Reward ที่มีลักษณะไม่เหมือนกันออกไป

การ Staking บางทีอาจไม่สร้างความมั่งมีให้นักลงทุนเพียงแค่เลวข้ามคืน แม้กระนั้นเป็นแนวทางที่ดีสำหรับเพื่อการสร้างรายได้แบบ Passive income ให้กับนักลงทุน การ Staking จะช่วยทำให้คุณสามารถสร้างรายได้จากการถือสิทธิ์สกุลเงินดิจิทัลในขณะนอน (แต่พวกเราจึงควรเรียนข้อแม้ของการ Staking ของแต่ละ Platformให้ถี่ถ้วนก่อนจัดการ)

จุดเด่นของ Staking

เหมาะสมกับคนที่พึ่งจะเริ่มเข้ามาทำความเข้าใจเข้ามาในโลกของ Cryptocurrency อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า คุณแทบไม่ต้องทำอะไรเลยเว้นเสียแต่ศึกษาเล่าเรียนข้อจำกัด และก็เนื้อหาสำหรับในการ Staking เนื่องจากว่าถ้าเกิดคุณอยากได้ทำเงินจากการเทรด คุณจะต้องมีประสบการณ์พอควร รวมทั้งมีการเสี่ยงที่สูงกว่า
ได้รับผลตอบแทนหรือดอกที่อัตราที่ออกจะดี แล้วก็คงเดิม เป็นประจำ

จุดด้วยของ Staking

ด้วยความผันแปรของราคา Cryptocurrency และก็ข้อแม้ของการ Staking ใน Platform ต่างๆนั้นชอบให้ฝากเหรียญในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แม้กระนั้นแม้ช่วงนั้นราคาของเหรียญบางทีอาจเพิ่มสูงมากขึ้น หรือต่ำลงเป็นอย่างมาก คุณอาจพลาดโอกาสสำหรับการขายเพื่อคุ้มครองปกป้องการขาดทุน หรือขายในตอนที่ราคาพุ่งสูงมากขึ้นเพื่อทำเงินได้
Platform 
ต่างๆที่นักลงทุนกระทำการฝากเหรียญไว้นั้น มีการเสี่ยงที่จะถูกแฮเกอร์จู่โจม และก็ลักขโมยเหรียญของคุณได้ตลอดระยะเวลา

การ Stake เหรียญบนกระเป๋า Wallet

นักลงทุนเหรียญ cryptocurrency นั้นสามารถที่จะเก็บเหรียญของพวกเขาเอาไว้ภายในกระเป๋า wallet ที่ถูกตั้งไว้เพื่อการ staking ได้ ทั้งยังยังสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในสิทธิ์ที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยทั่วไปแล้วลักษณะนี้ชอบมีให้มองเห็นใน pool ขุดเหรียญเป็นส่วนมาก แต่ถ้าว่ากระเป๋า wallet เก็บเหรียญบางตัวนั้นก็สามารถที่จะถูกประยุกต์ใช้เพื่อการ staking ได้ด้วยเหมือนกัน

กระเป๋าเก็บเหรียญริโตแบบ Hardware มีชื่อเสียง Ledger นี้นับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่นิยมเยอะที่สุดในกลุ่มนักลงทุน cryptocurrency โดยกระเป๋าดังที่กล่าวถึงแล้วนั้นมีตัวเลือกด้านการ staking ให้เลือกทั้งหมดทั้งปวงสองแบบ แบบแรกเป็นการใช้ Ledger Live หรือจะใช้แอพ wallet อื่นๆสำหรับเพื่อการ stake

ตัวเลือกแรกนั้น ผู้ใช้งานจำเป็นจะต้องกระทำจัดตั้งแอพบนวัสดุอุปกรณ์ Ledger ซะก่อน แล้วก็ให้ไปสร้างบัญชีผู้ใช้งานบน Ledger Live โดยหลังจากนั้นระบบก็จะกระทำการโยกย้ายเหรียญให้ แล้วก็กระบวนการ staking ก็จะเกิดขึ้นอัตโนมัติ

ส่วนตัวเลือกลำดับที่สองนั้นจะดำเนินการแบบใกล้เคียงกัน แม้กระนั้นหลังจากที่จัดตั้งแอพ Ledger Live แล้วนั้น ผู้ใช้งานจำเป็นต้องเลือก Wallet อื่นๆมาเพื่อใช้สำหรับในการจัดแจงเหรียญ โดยหลังจากนั้น เหรียญก็จะถูกโอนไป แล้วก็กรรมวิธีการ staking ก็จะเกิดขึ้นอัตโนมัติ

มือใหม่นั้นน่าจะรู้ว่า Ledger นั้นนับว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์ hardware ซึ่งสามารถใช้เพื่อเก็บเหรียญแล้วก็สามารถถูกตัดขาดจากอินเตอร์เนทได้ ด้วยเหตุนี้มันก็เลยถูกตรึกตรองว่าเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างจะมีความปลอดภัยสูงมากมาย

โดยอ้างอิงจากหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Ledger นาง Mattia Sarfati นั้น คุณพูดว่า ในช่วงเวลานี้คุณสามารถ stake ได้เพียงแค่เหรียญ Tezos บน Ledger live แค่นั้น

Exodus นับว่าเป็นกระเป๋า wallet ที่เก็บเหรียญได้หลายเหรียญตัวหนึ่งยอดนิยมมากมายไม่แพ้กันเหมือนกัน โดยมีให้ใช้งานอีกทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์และก็โทรศัพท์เคลื่อนที่ นอกเหนือจากนั้นแอพดังที่กล่าวมาข้างต้นยังถูกเอาไปใช้เชื่อมต่อกับ hardware wallet อีกเจ้าหนึ่งอย่าง Trezor ได้อีกด้วย

กระเป๋าของ Exodus นั้นจะให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งานตัวเลือก staking ได้ โดยตัวเลือกดังกล่าวมาแล้วข้างต้นนั้นมีขึ้นภายหลังที่ทาง Exodus เข้าไปประสานมือกับ Switchainโดยพวกเขานั้นเป็นผู้ให้บริการด้าน API ในการ stake ที่เอาไปใช้กับ wallet อื่นๆได้

ที่น่าดึงดูดเป็นบริการของ Switchain นั้นถูกดีไซน์มาเพื่อใช้เก็บข้อมูลของผู้ใช้งานแค่นั้น แต่ว่าจะไม่เก็บเหรียญของผู้ใช้งาน ซึ่งก็กล่าวได้ว่าผู้ใช้งานจะเป็นผู้ถือเหรียญเอง รวมทั้งจะมีความปลอดภัยจากการเช็ดลักขโมยมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนกระเป๋า Exodus นั้นก็จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเหรียญได้บนแพลทฟอร์มอีกด้วย ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวข้างต้นนั้นจะถูกทำเสร็จอย่างเร็วในระดับไม่กี่นาทีแค่นั้น

ในเวลานี้ กระเป๋า Exodus นั้นเปิดให้ stake เฉพาะเหรียญ Ontology และก็ NEO เพียงแค่นั้น ส่วนเหรียญอื่นๆนั้นอาจจะจะต้องรอดูกันถัดไป

Atomic Wallet นั้นเป็นอีกหนึ่งกระเป๋าเก็บ Bitcoin แล้วก็เหรียญอื่นๆที่ดีไม่แพ้กัน โดยมันรองรับอีกทั้งระบบปฏิบัติการ Windows, macOS, Ubuntu, Debian แล้วก็ Fedora รวมทั้งบนโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่าง Android แล้วก็ iOS อีกด้วย

สำหรับคนที่ต้องการจะกระทำ stake บนกระเป๋าดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น จึงควรกระทำการโอนเหรียญไปยัง address พื้นที่ wallet ให้มา รวมทั้งเมื่อผู้ stake ได้รับรางวัลมาแล้วนั้น พวกเขาสามารถนำมันไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินจริง หรือเป็นทรัพย์สินดิจิทัลอื่นๆได้อีกด้วย

ตอนนี้ Atomic Wallet นั้นเปิดให้ stake เหรียญริโตอย่าง Tezos, Cosmos, NEO, VeChain แล้วก็ Ontology แค่นั้น

Trust Wallet เป็นกระเป๋าเก็บเหรียญที่รองรับริโตหลายเหรียญที่มีความปลอดภัยสูง โดยมันสามารถถูกจัดตั้งลงบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ Android แล้วก็ iOS ได้ ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเว็บไซต์บอร์ดจำหน่ายริโตระดับนานาชาติอย่าง Binance ได้เข้าซื้อกิจการค้าของ Trust Wallet เมื่อปีให้หลัง โดยมีเป้าประสงค์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์เทรดของพวกเขาที่เดี๋ยวนี้นั้นเพ่เยอะขึ้น

ขั้นตอนสำหรับการเปิดใช้งานระบบ stake บน Trust Wallet นั้นก็ไม่มีความต่างจากของกระเป๋าอื่นๆเท่าไรนัก โดยสิ่งที่ผู้ใช้งานจำต้องทำก็แค่ดาวน์โหลดแอพดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นมา รวมทั้งส่งเหรียญริโตไปยัง address ที่ wallet ระบุมาให้ แล้วก็แนวทางการ stake ก็จะเริ่มขึ้น

Trust Wallet นั้นเปิดให้ผู้ใช้งาน stake เหรียญค่อนข้างจะมากพอควร โดยประกอบไปด้วย VeChain, TRON, Callisto, TomoChain, Tezos, Cosmos, IoTeX, Algorand รวมทั้งยังมีเหรียญฯลฯที่จะมาในเร็วๆนี้

เว็บไซต์ให้บริการเทรดเหรียญริโตในประเทศไทย

เว็บไซต์ให้บริการเทรดเหรียญริโตนั้นก็เริ่มเปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามา stake ได้แล้วเช่นกัน โดยหนึ่งในซึ่งก็คือเว็บไซต์เทรดริโตความสามารถคนไทยอาทิเช่น Satang Pro ที่เปิดให้ stake เหรียญ Zcoin

Related Posts