“คริปโทฯ” ร่วงยาว จน “ติดดอย” จัดการอย่างไรดี ?

วิธีจัดการรับมือเมื่อ “คริปโทฯ” ติดดอย ไม่อยากพอร์ตแตก ควรจัดการอย่างไร พร้อมเทคนิคเลือกคริปโทฯ เข้าพอร์ต สำหรับมือใหม่
To the moon! ความหวังใหญ่ของคนที่ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี คือการได้เป็นหนึ่งในคนที่กำเหรียญไปถึงดวงจันทร์ ทว่าเมื่อพูดถึงความเสี่ยงจากการลงทุน “คริปโทฯ” เส้นทางไปถึงดวงจันทร์อาจจะไม่ได้เตรียมไว้สำหรับทุกคน

แม้ทุกคนจะมีโอกาสไปถึงดวงจันทร์ แต่อย่าลืมว่าในช่วงเวลาเดียวกันทุกคนก็มีโอกาสได้แวะนั่งเล่นบนดอย มองพอร์ตแดงๆ ระยิบระยับได้เหมือนกัน

สิ่งที่น่ากลัวกว่าตัวเลขที่ไม่เป็นไม่ตามที่หวังคือไม่รู้ว่าจะรับมือหรือแก้เกมตรงหน้ายังไง ?

ใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ ลองหาทางลงดอยไปด้วยกัน “กรุงเทพธุรกิจออนไลน์” ชวน ทิวัตถ์ ชุติภัทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ CSI Society ร่วมแชร์ประสบการณ์การแก้ปัญหาเมื่อคริปโทฯ ติดดอย พร้อมเทคนิคเลือก คริปโทฯ คู่ใจสำหรับมือใหม่ที่อย่างลองลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

ทิวัตถ์ อธิบายว่าเมื่อตกอยู่ในสภาวะติดดอย คริปโทฯ สิ่งที่ทำให้ต้องรีบหาทางออกจากดอย คือสิ่งที่บ่งบอกว่าจุดที่ยืนอยู่ไม่ปลอดภัย คือ

ไม่เข้าใจเหรียญที่ถืออยู่
เริ่มจากการถามตัวเองก่อนว่า “เหรียญที่ถืออยู่แล้วติดดอย คุณเข้าใจมันมากน้อยแค่ไหน”

ทิวัตถ์ เล่าว่า หลายคนที่ติดดอยส่วนหนึ่งไม่รู้เลยว่าเหรียญที่ถืออยู่ทำอะไร หรือมีความยากง่ายของการสร้างบล็อกเชนในเหรียญนั้นมากน้อยแค่ไหน

ทิวัตถ์ ยกตัวอย่าง เหรียญ “Cardano” (คาดาโน่) หรือ ADA คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าภาษาที่เขาใช้เขียนบล็อกเชนของ ADA มีคนเขียนได้น้อยมากในโลกนี้ หรือเข้าใจได้ลึกซึ้งดังนั้น ไม่แปลกใจที่ราคาเหรียญหรือผลงานไม่ไปไหน เพราะไม่มีใครเขียนได้

ดังนั้น เมื่อไม่เข้าใจเบื้องหลังของเหรียญที่ถือ ทำให้ไม่สามารถประเมินได้ว่าควรจัดการอย่างไร

Price chart ดูไม่มีอนาคต
ติดดอยในคริปโทฯ ถ้าให้ดู Price chart ของคริปโทฯ ตัวนั้นๆ ว่า ที่ผ่านมาราคาเหรียญที่เราเคยถือมันไปถึงไหน หรือมีโอกาสที่จะกลับมาหรือไม่ ซึ่งบางกรณีที่เหรียญไปถึง All time high (ราคาสินทรัพย์ที่จุดสูงสุดใหม่) แล้วไม่กลับมาอีกเลยก็มี

ทิวัตถ์ ยกตัวอย่างจากประสบการณ์ที่เคยเจอ เช่น Ripple (XRP) เหรียญในกลุ่มนี้เป็นเหรียญของเครือข่ายที่ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับการส่งต่อมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมถูกโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

เช่น XRP เป็นเหรียญของเครือข่าย RippleNet ที่สร้างโดยบริษัท Ripple ใช้เพื่อเชื่อมต่อระบบชำระเงินของแต่ละธนาคารเข้าด้วยกันเป็นหลัก ทำให้เราสามารถเงินจากธนาคารหนึ่งไปอีกธนาคารหนึ่งที่อยู่ต่างประเทศได้อย่างรวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมถูก

XRP เคยได้รับความนิยม แต่บางครั้งจะถูกมองว่าเป็นเหรียญในยุคเก่า คนไม่ได้มองว่าคนจะเอาคริปโทฯ มาใช้กับเหรียญนั้นๆ แล้วในอนาคต ทำให้อาจไม่ได้รับความนิยมเท่าเดิมอีกก็เป็นได้

ใช้เงินร้อน
“เรามีความจำเป็นใช้เงินก้อนนี้ขนาดไหน?”

ทิวัตถ์ เล่าว่า หนึ่งในปัญหาที่ทำให้หลายคนสับสน คือไม่ได้ลงทุนด้วยเงินที่เย็นพอ

ถ้าไม่รีบแนะนำให้ถือไปเรื่อยๆ เพราะโอกาสที่ตลาดจะเติบโตขึ้นมีมากกว่าจะตกต่ำลง
…และที่สำคัญแนะนำให้ใช้ เงินเย็น ในการลงทุนคริปโทฯ เท่านั้น

“พอคนติดดอย มักจะอดทนถือตอนที่ตัวเองติดลบได้เยอะเพราะรอมันกลับมาที่เดิม แต่เวลามันบวกกลับทนไม่ค่อยได้ รีบขายทั้งๆ ที่บางครั้งไปได้อีกยาว ดังนั้น ถ้าไม่รีบแนะนำให้ถือไปเรื่อยๆ เพราะโอกาสที่ตลาดจะเติบโตขึ้นมีมากกว่าจะตกต่ำลง ฉะนั้นก็ขึ้นอยู่กับตลาดและตัวเราด้วย และที่สำคัญแนะนำให้ใช้ เงินเย็น ในการลงทุนคริปโทฯ เท่านั้น”

เทคนิคจัดการคริปโทฯ ติดดอย เมื่ออยากถือต่อ
“การซื้อถัวเพื่อให้ราคาเท่าเดิมหรือทำให้ต้นทุนต่ำลง จากประสบการณ์ขายก่อนแล้วมาซื้อตอน bottom การถัวเป็นไอเดียที่ไม่เลว แต่ควรที่จะทำมากกว่าการถัว เช่น การซื้อครั้งแรก 140 จุดที่ถัวแล้วน่าสนใจจะอยู่ที่ประมาณ 110-120 จะพอดีกว่า ถ้าจะถัวมองว่าควรลงมาเกิน 30% ยังถือว่าโอเค ถ้าสูงหรือต่ำกว่าเรทนี้ไม่จำเป็นต้องถัวเพราะต้นทุนไม่ได้ลดลงมา”

อย่างไรก็ตาม ทิวัตถ์ ย้ำว่า ถ้าจะถัวคุณจะต้องมั่นใจในคริปโทฯ ตัวนั้นๆ ในระดับหนึ่งว่าจะมีโอกาสเติบโตต่อได้

นอกจากนี้อีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ สำหรับคริปโทฯ ตัวที่มองว่าเติบโตในอนาคตคือการซื้อแบบ DCA (Dollar cost average) ทยอยซื้อสม่ำเสมอ ที่จะช่วยถัวเฉลี่ยราคาได้เช่นกัน

ตลาดคริปโทฯ จะเป็นอย่างไรในปี 2022 และอนาคต ?
ทิวัตถ์ คาดการณ์ว่าในตลาดปี 2022 จะมีความผันผวนมากกว่าในปี 2021 และบิทคอยน์จะมีโอกาสเติบโตไปถึง 150,000 เหรียญดอลลาร์ ภายในปี 2022 นอกจากนี้เหรียญ Meme coin (มีมคอยน์) ต่างๆ ยังจะมีโอกาสเติบโตขึ้นตามพฤติกรรมของผู้ลงทุนในตลาด ยกตัวอย่างเช่น ชามอย ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายๆ กับ Doge coin และชิบะ ที่ผ่านมา จะมีโอกาสเติบโตขึ้นได้เร็วๆ นี้

แนะนำมือใหม่ก่อนลงทุนคริปโทฯ
นอกจากแชร์แนวทางในการลงจากดอยคริปโทฯ แล้ว ทิวัตถ์ ยังแนะนำกลุ่มนักลงทุนหน้าใหม่ ที่กำลังจะเข้าวงการคริปโทฯ 6 เรื่องสำคัญ ดังนี้

– ต้องรู้ว่าคริปโทฯ ที่เราซื้อเขาใช้เทคโนโลยีอะไร ทำขึ้นมาเพื่อประโยชน์อะไร

– ประเมิน Money Management ของตัวเองว่าจะจัดสัดส่วนการลงทุนคริปโทฯ ได้อย่างไร

– ประเมินว่าตัวเองรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน

– ลงทุนคริปโทฯ ด้วยเงินเย็นเท่านั้น

– คนที่เริ่มเข้าตลาดคริปโทฯ ใหม่ๆ ควรตั้งเป้า Cut loss และ Take profit เอาไว้ เพื่อให้สามารถวางแผนรับมือได้ดี

– อย่าลงทุนแบบคนโลภ คนที่ประสบความสำเร็จ มีหลายปัจจัย ไม่ใช่ลงแล้วได้เลยทุกคน

Related Posts