แวดวงคริปโทฯ มองดูเฮียริ่งคุม “DeFi” หวาดหวั่นไทยเสียโอกาสปรับปรุง

แวดวงริปโทฯ มองดูเฮียริ่งคุม “DeFi” หวาดหวั่นไทยเสียโอกาสปรับปรุง

ข่าวสารวันนี้ นายกสิที่คำกล่าว เตชาหัวราชสีห์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ริโตมายด์ แอดไวเซปรี่ จำกัด ผู้ครองเอกสารสิทธิ์ ที่ปรึกษาทรัพย์สินดิจิทัล” พูดว่า การห้ามไม่ให้คำปรึกษาหรือออกบทวิจารณ์ที่เกี่ยวโยงกับ DeFi จะมีผลให้เมืองไทยสูญเสียช่องทางสำหรับในการใช้งานเทคโนโลยี และก็ยังลดความสามารถสำหรับในการแข่งระหว่างชาติ ถึงแม้ว่าการที่ที่ทำการ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เข้ามาดูแลการเสี่ยงของนักลงทุนนับเป็นการดี แต่ว่าอยากที่จะให้ควบคุมมากยิ่งกว่ากีดกัน

ส่วนในกรณีที่มีกระแสข่าวการไตร่ตรองความน่าจะเป็นไปได้สำหรับการนำหลักเกณฑ์ต่างๆยกตัวอย่างเช่น ซีลลิ่ง-ฟลอร์ รวมทั้งการขึ้นเครื่องบินหมายแจ้งเตือนมาใช้กับตลาดริปโทเคอเรนซีในไทยนั้น เกิดเรื่องยาก เนื่องจากว่าการปรับตัวขึ้นลงของราคาริปโทฯ เกิดเรื่องนอกจากปัจจัยเบื้องต้น ทั้งยังทรัพย์สินดิจิทัลมีการซื้อขายทั่วทั้งโลก 1 วัน ถ้าหากเมืองไทยมีการนำหลักเกณฑ์ดังที่กล่าวมาแล้วมาใช้จะยิ่งเป็นการขวางจังหวะของนักลงทุน

สำหรับที่ทำการ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์มีแนวความคิดที่จะแก้ไขหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการให้บริการแก่ลูกค้าของผู้จัดการเงินลงทุนทรัพย์สินดิจิทัลและก็ที่ปรึกษาทรัพย์สินดิจิทัลให้มีความกระจ่าง ตามความเห็นห้องประชุมคณะกรรมการ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ครั้งที่ 15/2564 ตอนวันที่ เดือนกันยายน 2564 ดังต่อไปนี้ บิทคอยน์

1. ห้ามไม่ให้ผู้ประกอบการผู้จัดการเงินลงทุนทรัพย์สินดิจิทัลนำทรัพย์สินดิจิทัลของลูกค้าไปทำธุรกรรมอะไรก็แล้วแต่บนแพลตฟอร์ม DeFi แล้วก็
2. 
ห้ามไม่ให้ที่ปรึกษาทรัพย์สินดิจิทัลให้คำปรึกษาแก่ลูกค้า หรือทำบทวิจารณ์เกี่ยวกับ DeFi เพื่อคุ้มครองปกป้องการชักนำให้ประชากรมาใช้บริการดังที่ได้กล่าวมาแล้วในวงกว้าง

โดย คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้เผยแพร่เอกสารฟังข้อคิดเห็นในเรื่องดังที่กล่าวมาแล้วไว้ที่เว็บ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ https://www.sec.or.th/TH/Pages/PB_Detail.aspx?SECID=772 ผู้ที่มีการเกี่ยวข้องแล้วก็ผู้พึงพอใจสามารถให้ความคิดเห็นถึงที่เหมาะเว็บ หรือทาง e-mail: kunpatu@sec.or.th kanokkan@sec.or.th และก็ chawannuch@sec.or.th จนกระทั่งวันที่ เดือนมกราคม 2565

สำหรับสามัญชนที่พอใจทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม DeFi ควรศึกษาเรียนรู้ข้อมูลแผนการ DeFi ให้รอบด้าน ทั้งยังในทางเคล็ดวิธีด้านความปลอดภัย รวมทั้งกฎเกณฑ์ ข้อตกลง และก็ฟังก์ชันการทำงานต่างๆที่เขียนขึ้นบนระบบ

และการเสี่ยงที่เกี่ยวโยง แล้วก็ถ้าหากเจอเค้าเงื่อนหรือความประพฤติไม่น่าไว้วางใจ สามารถแจ้งหรือร้องทุกข์ถึงที่กะไว้ ศูนย์บริการประชากร คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โทร 1207 หรือผ่านวิถีทางเฟซบุ๊กเพจ ที่ทำการ มายากลตำบล หรือ SEC Live Chat ที่เว็บ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

Related Posts