นิยามของ Token กับ Coins ในแบบของ พรก.สินทรัพย์ดิจิทัลไทย

โทเคน กับ สกุลเงินดิจิทัลไม่เหมือนกันเช่นไร?

สำหรับนักลงทุนที่พึ่งเริ่มเรียนเนื้อหาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล คนจำนวนไม่น้อยเมื่อเริ่มเล่าเรียนลึกไปถึงเนื้อหาของเหรียญแต่ละเหรียญที่เปิดขายอยู่ในบอร์ดต่างๆ คนจำนวนไม่น้อยอาจเริ่มต้นสังเกตว่ามีบางโปรเจคที่สกุลเงินนั้นถูกเรียกว่า เหรียญ” แม้กระนั้นบางโปรเจคกลับเรียก “โทเค็น” สำหรับที่สงสัยว่าสองแบบงี้แตกต่างยังไงสิ่งนี้เป็นอย่างไร ถัดไปจะส่งผลยังไง สะสมข้อมูลมาให้ ค้นหาคำตอบได้ในเนื้อหานี้ได้เลย

ขั้นแรกจำเป็นต้องบอกทางคนอ่านก่อนว่า นิยามของ Token กับ Coins ในนั้น นอกเหนือจากพวกเราจึงควรเอ่ยถึงในด้านของสิ่งที่คนทั่วทั้งโลกโดยธรรมดารู้เรื่อง กับ นิยามในแบบของ พรกรัมทรัพย์สินดิจิทัลไทย ซึ่งการแบ่งแยกทั้งยัง อย่างนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิงพวกเรามาดูที่แนวทางการแบ่งประเภทโดยธรรมดากันก่อน

นิยามของ Token กับ Coins ในแบบของ พรก.สินทรัพย์ดิจิทัลไทย

ในด้านของพรกรัมทรัพย์สินไทยจะต่างจากมุมมองโดยปกติพอควร เนื่องจากว่าเป็นการแปลความที่เกิดขึ้นในขั้นแรกที่กระแส ICO กำลังมีชื่อเสียงและก็พานัมายากลทุนเจ๊งกันเป็นแนว (ส่งผลตรวจออกมาแล้วว่า 80% ของของโปรเจคที่ระดมทุนด้วย ICO นั้นเป็นโปรเจคฉ้อโกง)

Coin ในนิยามของ พรบ.ทรัพย์สินดิจิทัลไทยหมายถึงเหรียญหรือสกุลเงินดิจิทัล ถูกทำขึ้นมาแบบเฉพาะ” สำหรับใช้สำหรับการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์หรือบริการต่างๆคล้ายกับเงิน (Currency) หรือแม้กระทั้งใช้สำหรับค้าขายเหรียญดิจิทัลสกุลอื่น โดยเหรียญที่ใช้เป็นตัวกลางที่พวกเรารู้จักมักคุ้นหน้าคุ้นหน้ากันก็คือ Bitcoin , ETH นั่นเอง
Token 
ในนิยามของ พรบ.ทรัพย์สินดิจิทัลไทยหมายถึงDigital Token ที่ถูกผลิตขึ้นมาเป็นเสมอเหมือนตั๋วหรือแต้มสำหรับแลกเปลี่ยนหรือเข้าใช้บริการต่างๆรวมถึงการใช้เปรียบเสมือนตั๋วผ่านทางไปสู่การลงทุนหรือออกเสียงในธุรกิจในลักษณะของระบบนั้นๆสำหรับตัว Token นั้นก็จะถูกแบ่งย่อยออกมาอีก จำพวก โน่นเป็น

1. โทเคนดิจิทัลเพื่อการใช้คุณประโยชน์ (Utility Token) เป็นแต้มหรือเหรียญประเภทหนึ่งที่ถูกทำขึ้นบนระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อ ระบุสิทธิ” สำหรับเพื่อการรับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ชี้เฉพาะ

2. โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน (Investment Token) เป็นแต้มหรือเหรียญประเภทหนึ่งที่ถูกทำขึ้นบนระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อ ระบุสิทธิ” ของบุคคลที่ครอบครองเหรียญที่มีสิทธิสำหรับในการรับ สิทธิประโยชน์หรือการปันผล” หรือเรียกกล้วยๆว่าผู้ครองจะมีสิทธิสำหรับการรับส่วนแบ่งรายได้ รวมถึงการปันผลจากธุรกิจหนึ่งนั่นเอง สกุลเงินดิจิทัล

สำหรับวิธีการแยกว่า Coin กับ Token นั้นไม่เหมือนกันเช่นไร ถ้าเกิดพวกเราพินิจดีจะมีความคิดเห็นว่าในตลาดค้าขายเงินดิจิทัลทั่วทั้งโลก หรือแม้กระทั้งในประเทศไทย จะมองเห็นได้ว่ามีทั้งยัง Coin และก็ Token โชว์ขายอยู่ผสมปนเปกันไป โดยในด้านของนักลงทุนที่จะต้องชั่งใจว่าควรที่จะทำการเลือกลงทุนในเหรียญตัวไหนเป็นหลักขอเสนอแนะว่าท่านควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าถึงระบบของโปรเจคแต่ละแบบอย่างถ้วนถี่และก็วิเคราะห์ว่าโปรเจคลักษณะใดที่แม้เปรียบเทียบเป็นลักษณะของบริษัทจริงๆตัวไหนคงจะทำอะไรได้จริงๆหรือทำเงินได้ดีมากว่า

และก็อย่างที่รู้กัน Token นั้นชอบเป็นเหรียญที่ค่อนข้างจะเฉพาะลงมา ไม่ว่าจะเป็นเหรียญสำหรับซื้อขายบริการมีไว้ครอบครองเหมือนหุ้นหรือทรัพย์สิน หรือแม้กระทั้งการเป็น เครื่องไม้เครื่องมือ” ที่ใช้อวยสบายให้ผู้คนสามารถใช้เขียนระบบบนบล็อคศาสนาเชนหลักได้สบายขึ้น สิ่งกลุ่มนี้จะมีความเห็นว่าต้นเหตุที่สำคัญจริงๆต่อรองราคาก็คือ

โปรเจคที่ใช้ Token ตัวนี้ไปเปลี่ยนบริการ บริษัทพวกนั้นมีความน่านับถือเพียงใดเป็นที่นิยมมั้ยและก็ยังรวมทั้งจะสามารถทำเงินได้จริงๆหรือไม่?
Token 
ที่ผลิตจาก SideChain เพื่ออำนวยความสะดวกให้เหล่านักปรับปรุง อันนี้ยิ่งแล้วใหญ่ ราคาจะขึ้นกับว่า บล็อคศาสนาเชนหลักของเหรียญนั้นๆเป็นที่นิยม นำไปต่อยอดปรับปรุงเป็นแอพลิเคชั่นที่สามารถใช้จริงได้ไหม

รูปแบบของ “โทเคน

แวดวงริโต (Crypto) เรียกสิ่งสมมุติที่ให้พวกเราถือสิทธิ์ไว้เพื่อแสดงสิทธิ์ในบางสิ่งว่า โทเคน (Token) สิ่งที่แตกต่างกันอย่างแจ่มแจ้งเป็นโทเคน สัมผัสมิได้” เช่นเดียวกับเหรียญสีดำของรถไฟฟ้าบัตรของบีทีเอสคูปองศูนย์อาหาร หรือชิปในคาสิโน เนื่องจากโทเคน มันอยู่ในโลกอินเทอร์เน็ตแล้วก็มีระบบระเบียบฐานข้อมูลกระทำการจัดเก็บสิทธิ์ต่างๆของผู้ถือไว้อย่างยอดเยี่ยมบนระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูง ปล้นได้ยาก อย่างบล็อกศาสนาเชน (Blockchain)

โทเคน เป็นหน่วยของค่าที่หน่วยงานหรือโครงงานที่ใช้บล็อคศาสนาเชนปรับปรุงบนโครงข่ายบล็อคศาสนาเชนที่มีอยู่ หากว่าพวกเขาจะแบ่งปันความเข้ากันได้อย่างถ่องแท้กับสกุลเงินดิจิทัลของโครงข่ายนั้น แต่ว่าก็เป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง Cryptocurrencies เป็นทรัพย์สินเริ่มแรกของโปรโตคอลบล็อกศาสนาเชนเฉพาะ

ในตอนที่โทเคนถูกทำขึ้นโดยแพลตฟอร์มที่สร้างบนบล็อกศาสนาเชนพวกนั้น อย่างเช่น โทเคนเริ่มแรกของ Ethereum blockchainเป็นether (ETH) ถึงแม้ว่าอีคุณร์จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีต้นกำเนิดในบล็อกศาสนาเชน Ethereum แต่ว่าก็มีโทเคนฯลฯที่ใช้ Ethereum blockchain ด้วยด้วยเหมือนกัน

โทเคน Crypto ที่ผลิตขึ้นโดยใช้ Ethereum อาทิเช่น DAI, LINK, COMP และก็ CryptoKitties ฯลฯ โทเคนพวกนี้สามารถให้บริการฟังก์ชั่นมากบนแพลตฟอร์มที่พวกเขาทำขึ้น รวมทั้งการมีส่วนร่วมในกลไกการคลังแบบกระจัดกระจายศูนย์ (DeFi)

Related Posts