ปัจจัยที่น้อยคนนักที่จะรู้เกี่ยวกับคริปโต

Dogecoin แล้วก็ Shiba Inu ยังคงเป็นเหรียญดิจิทัลสายสุนัขที่ทรงอำนาจที่สุดในโลกริโต

ประชาสัมพันธ์ (PR) เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ทรงอำนาจ ในโลกของริโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ที่มีนัมายากลทุนและก็เทรดเดอร์มากมายพากเพียรที่จะเป็นคนมั่งคั่งที่ยิ่งใหญ่คนถัดไป ถึงแม้ว่าจะยอมลงทุนกับสกุลเงินรูปหมาตัวท็อป ก็สามารถเป็นวิธีการที่ได้กำไรได้ในปีให้หลัง การโปรโมทที่ดีสามารถช่วยเพิ่มความน่านับถือของโทเค็นอะไรก็แล้วแต่ก็ได้ หากว่าเหรียญนั้นๆจะมองไม่น่าจะมีอะไรเลยก็ตาม

เมื่อเอ่ยถึงการประชาสัมพันธ์ในโลกริโตฯ มั่นใจว่าร้อยอีกทั้งร้อย ผู้คนจะหันไปหาคนเดียวกัน จะมีคนไหนที่เก่งเรื่องประชาสัมพันธ์แล้วก็สามารถ ชี้นกเป็นนกชี้สุนัขเป็นค่า” ได้เก่งเท่านายอีลอน มัสก์ ผู้ครอบครองบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เทลาอีก เว้นแต่บทความผู้สร้างรถยนต์กระแสไฟฟ้า รวมทั้งผู้ผลิตกระสวยอวกาศ เขายังเป็นฝ่ายสนับสนุนการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างเต็มเปี่ยม เมื่อมีคนไปถามเขาว่าคิดอย่างไรที่ภาครัฐเพียรพยายามเข้าไปยุ่งถุงย่ามกับสกุลเงินดิจิทัล เขาก็ตอบกลับมาสั้นๆในทันทีว่า ปลดปล่อยให้มันเป็นไป

ถ้าเกิดเอ่ยถึงการประชาสัมพันธ์ ที่มารวมกับอีลอน มัสก์ ความกล้าหาญที่นักลงทุนทั่วทั้งโลกรู้จักเขาดีก็คือเขาเป็นผู้ที่ส่งเสริมสกุลเงินดิจิทัล “โดจรอน์” (DOGE) เป็นอันมากในตอนแรก เหรียญตัวนี้เกิดขึ้นมาในฐานะสกุลเงินล้อบิทรอน์ แม้กระนั้นก็สามารถอยู่มาได้ด้วยฐานะนั้นมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ แม้เพศผู้สร้างเหรียญเองจะทิ้งโดจรอน์ของตนไปแล้ว แต่ว่าอีลอน มัสก์ กลับโอบอุ้มมันขึ้นมา และก็เพียรพยายามที่จะสร้างอนาคตให้กับมัน

มาร์ก ทเวน คนเขียนคนประเทศอเมริกาที่มีชื่อเคยเขียนคำคมเอาไว้ว่า อารมณ์ขัน เป็นพรอันดีที่สุดสุดของมนุษยชาติ” ก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อบิทรอน์เกิดมาแล้วในปี 2009 ในปี 2013 วิศวกรโปรแกรมคอมพิวเตอร์สองคนนามใบเสร็จรับเงินลี่ มาร์คัส รวมทั้งแจ็คสัน พาล์มเมอร์ จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลอย่างโดจรอน์ขึ้นมาเพื่อล้อเลียนบ้าง ถ้าหากว่าบิทรอน์มีผู้ผลิตเป็น ซาโตชิ นากาโมโตะ” ที่จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่มีผู้ใดรู้ดีว่าเขา/ฝูงชนนี้เป็นผู้ใด ถ้าเช่นนั้นมาร์คัสก็จะขาเรียกตัวเองว่าเป็น ชิบะโตชิ นากาโมโตะ”

กลับมาที่อีลอน มัสก์ จะต้องสารภาพว่าเขาเป็นผู้ที่มีหน้ากากอยู่หลายหน้ามากมาย การผลิตกระแสของเขาในแต่ละแวดวง บางบุคคลก็คิดว่าเป็นคนมีวิสัยทัศน์ จากการบรรลุเป้าหมายสำหรับในการสร้างรถยนต์กระแสไฟฟ้าเทลา (NASDAQ:TSLA) บางบุคคลก็คิดว่านี่เป็นคนวิปลาส จากการเข้าไปอุ้มเหรียญอย่างโดจรอน์ ที่มีมูลค่าจากเพียงแค่ความตลกขบขันของมนุษย์ แม้กระนั้นด้วยความรู้ความเข้าใจสำหรับในการประชาสัมพันธ์ของเขา จำเป็นต้องเห็นด้วยว่าเขาเป็นผู้ที่ทำให้โดจรอน์กลับมาเป็นที่เอ๋ยถึงอีกรอบในระยะหลังๆที่แวดวงริโตฯ เติบโตไปอย่างเร็ว

เว้นเสียแต่อีลอน มัสก์จะรักในโดจรอน์แล้ว เขายังคุ้มครองป้องกันมันอย่างกับลูก พร้อมซัดทุกคนที่เข้ามาต่อว่าต่อขานโดจรอน์ ในเวลาเดียวกันเขาก็มอบทุนสำหรับนักปรับปรุงไปจัดแจงเปลี่ยนบล็อกศาสนาเชนของโดจรอน์ให้มีความล้ำยุคเยอะขึ้น อีลอน มัสก์คิดแผนถึงขั้นว่าจะให้โดจรอน์แค้นมาแทนที่บิทรอน์อย่างยิ่งจริงๆในทางของค่าธรรมเนียมแล้วก็กระบวนการทำธุรกรรมที่ไวกว่า

ในก.ย.ปี 2021 อีลอน มักส์ ได้ประชาสัมพันธ์โดจรอน์ผ่านหมาของเขาที่มีชื่อว่า “Floki” ซึ่งเป็นหมาประเภทชิบะ อินุ ต่อไปไม่กี่เดือน ก็มีสกุลเงินดิจิทัลมากยิ่งกว่าร้อยเหรียญ ที่มีเครื่องหมาย หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับหมาชิบะ อินุ (อ้างอิงจาก CoinMarketCap) เกิดมามาย จนถึงกล่าวได้ว่าเวลานี้แม้ระลึกถึงหมาจำพวกชิบะ อินุ ก็ควรต้องคิดถึงแวดวงสกุลเงินดิจิทัลด้วย แม้กระนั้นโดจรอน์ก็ยังคงเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีถูกกล่าวถึงสูงที่สุด เมื่อระลึกถึงหมาชิบะ อินุอยู่ดี ในวันที่ ธ.ค. ปัจจุบันนี้โลกของพวกเรามี สกุลเงินดิจิทัล รวมแล้วทั้งปวง 15,189 เหรียญ โดจรอน์เป็นสกุลเงินในลำดับที่ 11 ด้วยค่าหลักทรัพย์ตามตลาดทั้งหมดทั้งปวง $21,560 ล้านเหรียญสหรัฐ มีมูลค่าในเวลาที่กำลังเขียนเนื้อหาบทความนี้อยู่ที่ $0.1654

แผนภูมิรูปนี้บ่งบอกถึงขณะที่โดจรอน์ปรับนิสัยขึ้นจากระดับราคา $0.00020 ในปี 2013 ขึ้นสู่จุดสุดยอดที่ $0.6848 ในวันที่ เดือนพฤษภาคมปี 2021 ถ้าหากว่าลงทุนด้วยเงิน $100 ในปี 2013 ตอนนี้เงินนั้นจะมีมูลค่ามากยิ่งกว่า $340,000 (คำนวณจากจุดสุดยอดชั่วกัลปวสาน)

สิ่งที่อีลอน มัสก์ ทำให้กับโดจรอน์ นอกเหนือจากที่จะนำพาความเจริญก้าวหน้ากลับมาสู่โดจรอน์แล้ว ยังเป็นเหตุให้สกุลเงินดิจิทัลที่เป็นหมาชนิดชิบะ อินุเกิดมามาย แล้วก็หนึ่งในสกุลเงินเงินดิจิทัลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหมาชนิดนี้ที่เด่นที่สุดก็คือเหรียญที่มีชื่อว่า ชิบะ อินุ (SHIB) เหรียญตัวนี้เป็นที่นิยมจนกระทั่งสามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในลำดับที่ 13 ไม่ห่างจากโดจรอน์เยอะแค่ไหน ตอนวันที่ ธ.ค. เหรียญชิบะ อินุมีมูลค่าหลักทรัพย์ทั้งหมดทั้งปวงมากยิ่งกว่า $18,520 เหรียญ ราคาแพงจำหน่ายทั้งหมดทั้งปวงอยู่ที่ $0.000034

Related Posts