เงินสกุลดิจิทัลคืออะไร

รู้จักกับเงินสกุลดิจิทัล (Getting to Know Cryptocurrency)

ข่าวสารเทคโนโลยีในต้นปีนี้ คงจะไม่มีอะไรที่เด่นเกินเรื่องของเงินสกุลดิจิทัล ซึ่งมีผู้พึงพอใจเยอะมากๆ ว่าเงินสกุลดิจิทัลเป็นยังไง มีเงินสกุลดิจิทัลอะไรบ้าง เงินพวกนี้น่าไว้ใจไหม โลกมีการควบคุมดูแลเงินสกุลดิจิทัลไหมเช่นไร แล้วก็เมืองไทยมีทิศทางเช่นไรต่อเรื่องเงินสกุลดิจิทัล วันนี้พวกเราก็เลยมาทำความรู้จักกับเงินสกุลดิจิทัลกัน

เงินสกุลดิจิทัลเป็นอย่างไร
ในตอนนี้ยังกำเนิดความรู้ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากมหาชนโดยส่วนมากเกี่ยวกับเงินสกุลดิจิทัล ดังนี้แม้จะชี้แจงโดยสรุป ระบบเงินสกุลดิจิทัลเริ่มจากการพัฒนาระบบการโอนเงินที่ชุมชนด้วยกันปฏิบัติงาน โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สถาบันการเงินหรือหน่วยงานใดเป็นตัวกึ่งกลางสำหรับการตรวจดูรวมทั้งบันทึกข้อมูลการโอนเงิน ถ้าเกิดแม้กระนั้นทุกคนสามารถสมัครใจมีส่วนร่วมโดยการนำคอมพิวเตอร์ของตัวเองมาร่วมทำงานในระบบนี้ผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ต โดยเมื่อต้นทางสั่งโอนเงินไปยังจุดหมาย คอมพิวเตอร์ของทุกคนในระบบจะมองเห็นคำบัญชาดังที่กล่าวถึงแล้ว แล้วก็ช่วยเหลือกันพิจารณาว่าการสั่งโอนดังที่กล่าวมาแล้วมาจากต้นทางที่จริงใช่หรือไม่ แล้วก็ต้นทางมีเงินพอเพียงไหม ซึ่งแนวทางการตรวจตราจะให้คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในโครงข่ายแข่งขันกันคำนวณเพื่อตรวจทานความถูกต้องแน่ใจ รวมทั้งเครื่องใดทำเป็นก่อนที่จะได้รางวัลเป็นเหรียญในสกุลเงินดิจิทัล และก็ข้อมูลที่ตรวจดูเสร็จแล้ว จะถูกนำไปเก็บเอาไว้ในรายการเรื่องราวธุรกรรมที่เป็นบล็อกศาสนาเชน (Block Chain) ซึ่งเป็นข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่จัดเก็บแบบเรียงลำดับถัดไปเรื่อยเป็นลำดับของการเกิดขึ้นของธุรกรรม และก็ข้อมูลเรื่องราวธุรกรรมนี้จะถูกเก็บเอาไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่สมัครใจมาร่วมในเครือข่ายสกุลเงินนี้

จากวิธีการพื้นฐานนี้ จะมองเห็นได้ว่าระบบเงินสกุลดิจิทัล ใช้เบื้องต้นของการจัดเก็บประวัติความเป็นมาธุรกรรมแบบบล็อกศาสนาเชน (Block Chain) ซึ่งระบบจัดเก็บนี้ เมื่อนำข้อมูลมาเรียงต่อกันเป็นลำดับธุรกรรมแล้ว จะมีผลให้มีการปรับปรุงแก้ไขเรื่องราวย้อนไปได้ยากมากมาย เพราะว่านอกเหนือจากจำต้องปรับแก้ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่เก็บข้อมูลให้ตรงกันแล้ว การจะปรับแก้จำนวนที่เป็นดรรชนีสำหรับในการชี้ลำดับข้อมูลที่เก็บไว้ให้เป็นตัวเลขชุดใหม่ก็ทำเป็นยากมากมายในทางคณิตเหมือนกัน ซึ่งในกรณีของบิทรอน์ ได้เป็นตัวสิ่งแรกที่บอกให้เห็นถึงการนำการจัดเก็บข้อมูลแบบบล็อกศาสนาเชน (Block Chain) มาปรับใช้ในวงกว้าง

ยิ่งไปกว่านี้ระบบเงินสกุลดิจิทัลยังให้รางวัลกับผู้เข้าร่วมการตรวจดูความถูกต้องชัดเจนของธุรกรรม เป็นเหรียญของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งกรรมวิธีนี้เป็นสิ่งที่เรียกว่าการขุดเหมือง (mining) ซึ่งเป็นสิ่งจูงใจให้มีผู้มาร่วมเชื่อมต่อกับโครงข่ายรวมทั้งนำทรัพยากรอีกทั้งการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เครื่องมืออุปกรณ์ การใช้กระแสไฟ แล้วก็พื้นที่จัดเก็บข้อมูล มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของโครงข่ายสำหรับเพื่อการประเมินผลและก็จัดเก็บข้อมูลธุรกรรม ฉะนั้นค่าของสกุลเงินดิจิทัลในมุมหนึ่งก็เลยสังกัดเงินลงทุนของทรัพยากรที่จะเอามาร่วมใช้สำหรับในการดำเนินงานให้กับโครงข่ายด้วยด้วยเหมือนกัน

สำหรับสิ่งที่ทำให้เกิดเงินสกุลดิจิทัลที่เพิ่งมาเป็นหลักสำคัญร้อนในตอนปีให้หลังนั้น สามารถย้อนกลับไปได้เป็นสิบปี โดยในตอนปี คริสต์ศักราช 1998-2009 ก็เริ่มมีแนวความคิดแล้วก็ความอุตสาหะที่จะสร้างเงินสกุลดิจิทัลที่ทำให้ไม่เป็นอันตรายได้ด้วยเทคโนโลยีการเข้ารหัส ยกตัวอย่างเช่น B-Money และก็ Bit Gold อย่างไรก็แล้วแต่เงินสกุลดิจิทัลนี้ จัดว่าเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี คริสต์ศักราช2008 ถึงต้นปี คริสต์ศักราช 2009 โดยคนที่มีหน้าที่เขียนโปรแกรมอัจฉริยะ (หรือกรุ๊ปนักเขียนโปรแกรมที่ใช้นามปากกาว่า Satoshi Nakamoto โพสต์บทความชื่อ Bitcoin – A Peer to Peer Electronic Cash System ไปในกรุ๊ปเมล์ทางด้านเทคโนโลยีการเข้ารหัส แล้วก็เชิญให้คนทั่วๆไปนำโปรแกรมภาษา C++ ที่เขาปรับปรุงขึ้นไปจัดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์เฉพาะบุคคล เพื่อร่วมในเครือข่ายของการตรวจทานแล้วก็เก็บข้อมูลธุรกรรม โดยผู้เข้าร่วมจะได้เหรียญในสกุลเงินบิตรอน์เป็นเงินเดือน ซึ่งในปีแรกของการเกิดบิตรอน์ก็ยังไม่มีผู้ใดสนใจและไม่สามารถตั้งราคาของเงินสกุลดิจิทัลนี้ได้ แล้วก็มีเรื่องมีราวร่ำลือกันว่าในปี 2010 มีผู้ขายบิตรอน์ของตนเป็นครั้งแรก โดยแลกเปลี่ยน 10,000 เหรียญบิตรอน์กับพิซซ่า ถาด คำนวณได้โดยประมาณว่า 10,000 เหรียญบิตรอน์ในวันนั้น จะคิดเป็นราคาเงินดอลล่าร์ในวันนี้มากยิ่งกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ

เงินสกุลดิจิทัลมีอะไรบ้าง
ในตอนเริ่ม คนส่วนมากใช้คำว่าบิตรอน์กับคำว่าเงินสกุลดิจิทัลเหมือนเป็นคำเดียวกัน แม้กระนั้นในตอน 6-7 ปีให้หลังก็มีการสร้างเงินสกุลดิจิทัลด้วยอัลกอริทื่ออื่นขึ้นมาอีกเยอะมาก โดยถ้าเรียงตามราคาตามราคาท้องตลาด (Market Cap คำนวณจากปริมาณเหรียญคูณด้วยอัตราจำหน่ายเงินสกุลดิจิทัล ขั้นแรกของวันนี้มีตัวอปิ้งยกตัวอย่างเช่น Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, รวมทั้ง Litecoin แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วเงินสกุลดิจิทัลที่มีการทำขึ้นมานั้นมีมากถึงกว่า 1,500 สกุล ซึ่งแต่ละสกุลเงินที่ถูกทำขึ้นหรูหราความชื่นชอบและก็ความน่าไว้ใจนานับประการ

Related Posts