สิ่งที่จะช่วยให้คุณรู้จักคริปโทเคอร์เรนซี 7 กลุ่มหลัก ก่อนเลือกลงทุน

รู้จักริปโทเคอร์เรนซี กลุ่มหลัก ก่อนเลือกลงทุน

นักลงทุนมือใหม่ที่พึ่งเริ่มลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ชอบงงงวยกับปริมาณทรัพย์สินที่มีให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียวที่ Bitkub ซึ่งมีให้เลือกกว่า 47 รายการ

สงสัยกันไหม ว่าริปโทเคอร์เรนซีแต่ละสกุลมีความไม่เหมือนกันยังไง ในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาทำความรู้จักกับริปโทเคอร์เรนซี กรุ๊ปหลักที่ทุกคนสามารถใช้เป็นแถวทางในการเลือกลงทุนได้!

1. กรุ๊ปรักษาค่า (Store of Value)
อย่างเช่น Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH)

จุดแข็งของเหรียญในกลุ่มนี้เป็นปริมาณเหรียญที่มีจำกัด โดยยิ่งไปกว่านั้น Bitcoin ที่มีปริมาณจำกัดเพียงแค่ 21 ล้านเหรียญ ประกอบกับโครงข่ายของ Bitcoin ที่ได้รับการยินยอมรับว่าโครงข่ายที่น่าไว้วางใจรวมทั้งไม่มีอันตรายที่สุดโครงข่ายหนึ่ง ทำให้นับวัน Bitcoin เริ่มมีสถานะใกล้เคียงกับ ทอง” เข้าไปใหญ่ แม้กระนั้นเป็นทองดิจิทัลซึ่งสามารถซื้อสะสมได้ง่ายยิ่งกว่าทองจริงๆเสียอีก

ราคาของเหรียญในกลุ่มนี้ขึ้นกับสิ่งที่ต้องการของตลาดและก็ข่าวต่างๆยิ่งกว่านั้น Bitcoin ยังเป็นริปโทเคอร์เรนซีที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดในตอนนี้ การเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin ก็เลยชอบนำมาซึ่งการทำให้เหรียญอื่นๆให้ขยับเขยื้อนไปในแนวทางเดียวกับ Bitcoin

2. กรุ๊ปคำสัญญาอัจฉริยะ (Smart contract)
ดังเช่น Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Kusama (KSM) อื่นๆอีกมากมาย

คุณลักษณะเด่นของเหรียญกลุ่มนี้เป็นการเป็นโครงข่ายบล็อกศาสนาเชนซึ่งสามารถใช้ Smart contract ได้ ทำให้นักปรับปรุงสามารถสร้างแอปพลิเคชันแบบกระจัดกระจายศูนย์ (Dapp) รวมทั้ง DeFi ขึ้นบนโครงข่ายพวกนี้

สำหรับค่าเหรียญในกลุ่มนี้ สำคัญๆชอบมาจากความจำเป็นของตลาดเหมือนกับริปโทเคอร์เรนซีสกุลอื่นๆรวมทั้งในบางครั้งที่เหรียญกลุ่มนี้มีการอัปเกรด หรือมี DeFi ที่น่าดึงดูดเกิดขึ้นบนโครงข่าย ราคาก็บางทีอาจเปลี่ยนได้อย่างเป็นจริงเป็นจังเหมือนกัน การต่อว่าตามข้อมูลโดยตลอดจะมีคุณประโยชน์มากมายสำหรับในการลงทุนในเหรียญกลุ่มนี้

3. กรุ๊ป DeFi (Decentralized Finance)
ยกตัวอย่างเช่น Uniswap (UNI), Maker (MKR), AAVE รวมทั้งอีกเยอะแยะ

เหรียญกรุ๊ป DeFi ชอบถูกผลิตขึ้นบนโครงข่ายบล็อกศาสนาเชนที่มี Smart contract อย่าง Ethereum ทำให้เหรียญในกลุ่มนี้ถูกจัดเป็นโทเคน (Token) ซึ่งแต่ละเหรียญก็จะมีการใช้งานที่ไม่เหมือนกันออกไป และก็ชอบใช้ได้เฉพาะแพลตฟอร์มที่เกี่ยวเนื่องแค่นั้น ตัวอย่างเช่น UNI จะใช้ได้กับ Uniswap หรือ AAVE ที่ใช่ร่วมกับแพลตฟอร์ม AAVE ฯลฯ

ราคาของเหรียญในกลุ่มนี้ นอกเหนือจากที่จะมาจากความนิยมชมชอบในตัว DeFi หรือแพลตฟอร์มที่เกี่ยวพันแล้ว บางเวลาราคาเหรียญ DeFi ก็ปั่นป่วนตามโครงข่ายที่เหรียญนั้นถูกผลิตขึ้นได้ด้วยด้วยเหมือนกัน

4. กรุ๊ปส่งต่อราคา (Value Transfer)
ตัวอย่างเช่น Ripple (XRP), Stellar (XLM)

เหรียญในกลุ่มนี้เป็นเหรียญของโครงข่ายที่ถูกปรับปรุงขึ้นในการส่งต่อราคาผ่านอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วทันใจรวมทั้งมีค่าขนบธรรมเนียมถูกโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกศาสนาเชน

จุดที่แตกต่างระหว่าง XRP กับ XLMหมายถึงXRP เป็นเหรียญของโครงข่าย RippleNet ที่สร้างโดยบริษัท Ripple ใช้เพื่อเชื่อมต่อระบบจ่ายเงินของแต่ละแบงค์เข้าด้วยกันเป็นหลัก ทำให้พวกเราสามารถเงินจากแบงค์หนึ่งไปอีกแบงค์หนึ่งที่อยู่ต่างชาติได้อย่างเร็วรวมทั้งมีค่าขนบธรรมเนียมประเพณีถูก

ในขณะที่ XLM มีสาเหตุมาจากหน่วยงานที่ไม่ค้นหากำไร อย่าง Stellar Development Foundation โดย Stellar เป็นโครงข่ายที่มีพื้นฐานมาจาก RippleNet แม้กระนั้นมีจุดหมายเพื่อทุกคนสามารถเข้าถึงระบบการโอนเงินที่รวดเร็วทันใจและก็มีค่าจารีตต่ำ ไม่ใช่แค่แบงค์

5. กรุ๊ป Oracle
อย่างเช่น Chainlink (LINK), Band Protocol (BAND)

Oracle ในแวดวงบล็อกศาสนาเชน เป็นผู้รอคีย์ข้อมูลจากโลกที่ข้อเท็จจริงไปสู่บล็อกศาสนาเชน เพื่อ Dapp หรือ DeFi สามารถนำข้อมูลดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นไปใช้งานต่อได้ ซึ่งข้อมูลที่ Oracle รอป้อนให้บล็อกศาสนาเชน มีตั้งแม้กระนั้น ราคาเหรียญ ราคาทรัพย์สิน ไปจนกระทั่งข้อมูลทั่วไปอย่าง ลักษณะอากาศ หรือผลที่ได้รับจากการแข่งขัน

Oracle นับเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญที่แวดวงบล็อกศาสนาเชนจำเป็นมาก ในตอนที่เหรียญในกรุ๊ป Oracle ก็ชอบถูกใช้เพื่อสามารถเข้าถึงบริการของ Oracle ค่าของเหรียญก็เลยมาจากความนิยมชมชอบใน Oracle แต่ละตัวนั่นเอง

6. กรุ๊ป Stablecoin
ยกตัวอย่างเช่น USDT, USDC, DAI

เหรียญในกลุ่มนี้มีมูลค่าที่ออกจะคงเดิม เนื่องจากว่าได้กระทำการผูกราคากับเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ในอัตรา 1:1 ก็เลยเหมาะสมกับคนที่เกลียดความผันแปรของค่า หรือคนที่จำต้องกระจัดกระจายพอร์ตการลงทุน รวมทั้งเหมาะกับใช้แลกผลิตภัณฑ์รวมทั้งบริการ

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าเป็นเหรียญที่มีมูลค่าคงตัว แต่ว่าเหรียญกลุ่มนี้ก็มีมูลค่าที่ใกล้เคียงกับเงินดอลลาร์ โดยเหตุนั้น แนวทางเศรษฐกิจอีกทั้งของไทยรวมทั้งสหรัฐฯต่างมีผลต่อราคาเหรียญพวกนี้ได้ อย่างกับการอ่อนค่า/แข็งค่าของเงินดอลลาร์เมื่อตอบรับกับข่าวธุรกิจนั่นเอง

7. กรุ๊ปมีม (Meme)
ตัวอย่างเช่น Dogecoin (DOGE)

เหรียญในกรุ๊ปมีมอปิ้ง Dogecoin โดยมากจะถูกผลิตขึ้นสนุกสนานแม้กระนั้นเหตุเพราะความโด่งดังที่มีชื่อเสียงของ Dogecoin ทำให้เหรียญนี้สามารถใช้แทนการให้ทิปบนโซเชียล รวมทั้งการแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์รวมทั้งบริการจากร้านรวงที่รองยอมรับได้

การลงทุนในเหรียญกลุ่มนี้ ส่วนมากชอบเป็นการเก็งกำไรระยะสั้นจากความปั่นป่วนของราคาที่สูงกว่าเหรียญกรุ๊ปอื่นๆแม้พึงพอใจการลงทุนในเหรียญกลุ่มนี้ก็จำเป็นต้องเพียงพอมีประสบการณ์ด้านการเทรดมาบ้าง ดังเช่นว่าทราบดีว่าจังหวะไหนควรจะเข้าซื้อหรือเทขาย สามารถพินิจพิจารณาด้านเทคนิคได้ แล้วก็ที่สำคัญเป็นการใช้เงินเย็น หรือเงินซึ่งสามารถเสียได้โดยไม่กระทบการใช้ชีวิตสำหรับการลงทุนเพียงแค่นั้น

Related Posts